550 phụ nữ Mỹ kiện Uber vì hành hung và cưỡng hiếp


Theo đơn kiện, những người phụ nữ bị “bắt cóc, tấn công tình dục, cưỡng hiếp, đeo bám, quấy rối, …”.

Đơn kiện đã được đệ trình lên Tòa Thượng thẩm San Francisco vào ngày 13/7.

Người phát ngôn của Uber nói với BBC: “Tấn công tình dục là một tội ác kinh khủng. Chúng tôi sẽ xem xét từng báo cáo một cách nghiêm túc ”.

“Không có gì quan trọng hơn sự an toàn của hành khách. Trong khi chúng tôi không thể bình luận về các vụ kiện đang chờ xử lý, chúng tôi sẽ tiếp tục lấy việc giữ an toàn cho hành khách là mục tiêu cốt lõi của chúng tôi”.

Đơn kiện Uber, do các luật sư tại công ty luật Slater Slater Schulman đệ trình, cáo buộc rằng các vụ tấn công tình dục diễn ra ở “nhiều bang”.

Công ty luật này cũng cho biết ít nhất 150 trường hợp tiềm năng khác đang được “điều tra tích cực”.

550 phụ nữ ở Mỹ đã đệ đơn kiện Uber với cáo buộc hành hung tài xế Uber. Ảnh: AP.

Theo đơn kiện, ngay từ năm 2014, Uber đã biết việc tài xế của mình tấn công tình dục và cưỡng hiếp hành khách nữ. Tuy nhiên, công ty đã ưu tiên “tăng trưởng hơn sự an toàn của khách hàng”.

Adam Slater, đồng sáng lập Slater Slater Schulman, cho biết: “Toàn bộ mô hình kinh doanh của Uber được kỳ vọng sẽ mang đến cho mọi người một chuyến đi an toàn về nhà. Tuy nhiên, tăng trưởng mới là điều họ quan tâm. Họ đánh đổi sự an toàn của khách hàng để lấy sự phát triển. “

Các bị cáo cũng cáo buộc công ty đã không kiểm tra lý lịch đầy đủ đối với các tài xế.

Vào tháng 6, Uber đã công bố Báo cáo An toàn của Hoa Kỳ lần thứ hai, trong đó ghi nhận 998 vụ tấn công tình dục, bao gồm 141 vụ cưỡng hiếp, chỉ trong năm 2020.

Theo dõi BBCvụ kiện có thể gây tổn hại đáng kể cho Uber vì nó cung cấp thêm bằng chứng về văn hóa độc hại tại công ty.

Lê Ngọc


Leave a Reply

Your email address will not be published.