4 câu hỏi thường gặp về tài khoản eID


Bộ Công an cho biết, từ ngày 18/7, cơ quan này bắt đầu xét duyệt, cấp tài khoản định danh điện tử cho người dân.

Tính đến nay, Bộ Công an đã tiếp nhận gần 6 triệu hồ sơ đăng ký tài khoản định danh điện tử. Nhiều người đã được cấp tài khoản ở cấp độ 2.
Dưới đây là bốn câu hỏi thường gặp do độc giả gửi về PLO.

Công an làm thủ tục cấp CCCD bằng chip cho người dân. Ảnh: CA

Tài khoản eID là gì?

Căn cước điện tử của công dân Việt Nam bao gồm thông tin cá nhân (số định danh cá nhân; họ và tên; ngày / tháng / năm sinh; giới tính), ảnh chân dung và dấu vân tay.

“Tài khoản nhận dạng điện tử” chứa thông tin nhận dạng điện tử, là tập hợp tên người dùng, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác do cơ quan quản lý xác thực và nhận dạng điện tử (hiện nay là Bộ Công an) tạo ra.

Có hai cấp tài khoản định danh điện tử của công dân Việt Nam. Cấp độ 1 bao gồm thông tin cá nhân và ảnh chân dung; Cấp độ 2 có thêm thông tin về dấu vân tay. Tài khoản EID cấp 2 có giá trị như thẻ CCCD có gắn chip khi thực hiện các giao dịch yêu cầu xuất trình thẻ CCCD.

Để đăng ký tài khoản căn cước cấp 1, công dân thao tác trực tuyến (online) trên ứng dụng VneID (tải từ CH Play hoặc App Store). Kết quả xét duyệt tài khoản sẽ được gửi qua tin nhắn SMS, công dân nhập hồ sơ, kích hoạt và sử dụng.

Đối với mức độ 2, công dân phải đăng ký trực tiếp tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD hoặc tại Công an phường thuộc năm thành phố trực thuộc Trung ương nếu đã có thẻ CCCD có gắn chip.

Những công dân đầu tiên của Việt Nam được cấp tài khoản định danh điện tử. Ảnh: UT

Tài khoản định danh điện tử thay thế những loại tài liệu nào?

Dự kiến, tài khoản định danh điện tử sẽ thay thế nhiều giấy tờ cần thiết liên quan đến cá nhân. Hiện Bộ Công an đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan từng bước tích hợp các loại giấy tờ này, điển hình là:

– Thông tin CCCD: Thay thế thẻ CCCD bằng chip, cơ quan chức năng và công dân sử dụng được khi thực hiện nhiều thủ tục hành chính mà không cần xuất trình CCCD.

– Thông tin thẻ bảo hiểm y tế: Thay thế thẻ bảo hiểm y tế vật chất. Thông tin hiển thị bảo hiểm y tế trên VNeID được xác thực và truy xuất từ ​​Cơ sở dữ liệu bảo hiểm y tế Việt Nam. Do đó, thông tin bảo hiểm y tế trên ứng dụng VNeID sẽ được cơ quan chức năng và người dân sử dụng để khám, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm mà không cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế.

– Thông tin đăng ký xe, giấy phép lái xe: Các thông tin hiển thị về các hạng giấy phép lái xe, đăng ký xe trên VNeID được liên kết và xác thực với cơ sở dữ liệu giao thông vận tải. Do đó, người dân và các cơ quan chức năng có thể sử dụng khi thực hiện các thủ tục liên quan đến kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm giao thông đường bộ.

– Thông tin của người phụ thuộc và người giám hộ; thực hiện thông báo lưu trú mọi lúc, mọi nơi, không cần liên hệ với cảnh sát.

– Chức năng tố giác tội phạm: VNeID cung cấp thêm một kênh chính thức để người dân tố giác tội phạm với cơ quan công an một cách bí mật, an toàn mà không bị lộ thông tin.

Lực lượng chức năng giải đáp thắc mắc của công dân về CCCD gắn chip. Ảnh: UT

Bạn sợ bị rò rỉ dữ liệu cá nhân?

Trên thực tế, dữ liệu định danh điện tử không được lưu trữ trên các thiết bị di động đã cài đặt ứng dụng VneID nên phần mềm hacker sẽ khó có thể truy cập vào thiết bị để lấy cắp thông tin.

Về nguyên tắc, chỉ khi người dân đăng ký truy cập thì dữ liệu định danh mới hiển thị trên ứng dụng. Khi cán bộ chức năng yêu cầu kiểm tra thông tin cá nhân, giấy tờ của công dân, công dân cấp quyền kiểm tra thì chỉ cán bộ mới được xem thông tin.

Bên thứ 3 (ngân hàng, ví điện tử, hệ thống chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm, dịch vụ công) muốn sử dụng dữ liệu của công dân sẽ phải được sự đồng ý của chủ tài khoản.

Ngoài ra, thông tin cá nhân trong tài khoản eID sẽ được mã hóa. Các hệ thống của bên thứ 3 khi kết nối với hệ thống nhận dạng và xác thực điện tử phải được xác thực an toàn. Dữ liệu được mã hóa cộng với giải pháp bảo mật cấp cao có thể ngăn chặn tin tặc xâm nhập để lấy cắp thông tin cá nhân.

Tài khoản EID cấp 2 có thể thay thế thẻ CCCD chip khi thực hiện các giao dịch yêu cầu xuất trình thẻ CCCD. Ảnh: TP

Tôi có nên đăng ký tài khoản định danh không, điều kiện là gì?

Bộ Công an cho biết, mọi cá nhân từ 14 tuổi trở lên đều có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng VNeiD. Người chưa đủ 14 tuổi phải đăng ký theo tài khoản nhận dạng điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Cơ quan này cũng khuyến khích công dân đăng ký sử dụng tài khoản định danh điện tử để được hưởng nhiều lợi ích như tiết kiệm thời gian, chi phí do không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm bớt thủ tục trong giao dịch hành chính. hành chính công.

Riêng tài khoản căn cước điện tử cấp 2, công dân phải đăng ký trực tiếp tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ CCCD hoặc tại Công an phường của năm thành phố trực thuộc Trung ương nếu đã có thẻ CCCD có gắn chip. .

Tại đây, công dân thông báo cho cán bộ công an về việc đăng ký tài khoản nhận dạng, cung cấp thông tin bao gồm số điện thoại và địa chỉ email. Nếu cần tích hợp các loại giấy tờ như bằng lái, đăng ký xe, thẻ bảo hiểm y tế… thì cung cấp bản chính để đối chiếu. Cơ quan công an sẽ tiếp nhận hồ sơ để xử lý theo quy định.

QUẠT ĐƯỜNG DÂY


Leave a Reply

Your email address will not be published.