3 lý do không nên tích hợp tài khoản thu phí không dừng với tài khoản ngân hàng


ETC sẽ được triển khai thu phí không dừng trên tất cả các tuyến cao tốc từ ngày 1/8.

Ông Bùi Trinh – Tổng giám đốc VDTC – đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí không dừng bằng thẻ định danh ePass (do Viettel phát triển) nêu 2 lý do:

Thứ nhất, tốc độ xe qua trạm tối thiểu phải đạt 3 km / h và khi xe qua trạm, thông tin nhận diện trạm sẽ được gửi về hệ thống thu phí. Nếu hệ thống ngân hàng điện tử của các ngân hàng không đủ nhanh sẽ dẫn đến việc đóng mở barrie không đúng thời điểm, gây ra sự cố cho các phương tiện.

Thứ hai, bản chất của tài khoản lưu lượng truy cập không phải là ví điện tử. Do đó, các chủ phương tiện phải nạp tiền vào thẻ CSGT.

Thứ ba, bên cạnh lý do kỹ thuật mà đại diện VDTC nêu ra còn có vấn đề bảo mật của ngân hàng. Ông Hồ Trọng Vinh – Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thu phí tự động VETC, đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí không dừng bằng thẻ định danh VETC – cho biết: Từ năm 2015, nhiều đơn vị, khách hàng thắc mắc tại sao ngân hàng không cho họ trừ. từ tài khoản ngân hàng. Hiện nhiều đơn vị triển khai thu phí không dừng trên cả nước và trên thế giới, chưa có đơn vị nào trừ trực tiếp vào tài khoản ngân hàng.

Theo phân tích của anh Vinh, nếu tích hợp tài khoản lưu lượng vào tài khoản ngân hàng sẽ gặp sự cố hết thời gian. “Chúng tôi chỉ đủ 200mm / giây để mở barrie. Nhưng từ lúc đọc ăng-ten, đầu đọc thẻ đến vạch chỉ 18 mét thì không đủ thời gian. Ví dụ như hộp ATM để rút tiền qua thẻ, chúng tôi đã mất tiền rồi, mất vài phút nên không đủ thời gian truy cập vào hệ thống ngân hàng ”, ông Vinh nói.

Hơn nữa, tài khoản ngân hàng là tài khoản bí mật của cá nhân và chủ phương tiện, không một đơn vị ngân hàng nào cho phép bên thứ ba vào hệ thống ngân hàng để lấy tiền của khách hàng. Đây là vấn đề bảo mật ngân hàng.

Đại diện Công ty thu phí tự động không dừng VETC cho biết, việc VEC và VETC cho phép thanh toán trực tiếp từ ví điện tử, hay kết nối với ngân hàng, tức là từ tài khoản của khách hàng đều có thể đưa ra hạn mức. trong tài khoản lưu lượng còn bao nhiêu thì tài khoản ngân hàng của khách hàng sẽ được chuyển vào tài khoản lưu lượng, khách hàng không cần quan tâm đến việc nạp tiền nữa.

“Đây như hai chiếc bình thông nhau, khi hết lưu lượng tài khoản ngân hàng sẽ tự động rót vào, đảm bảo thuận tiện cho khách hàng” – Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV thu phí tự động VETC cho biết thêm.

Tương tự, các chủ phương tiện có dán ePass nên liên kết ví điện tử Viettel Pay và Viettel Money để qua trạm và khi không lưu thông trên đường, số dư trong tài khoản có thể dùng vào việc khác.

Anh Lê


Leave a Reply

Your email address will not be published.