20 doanh nghiệp được phép hoạt động xác thực hợp đồng điện tử


Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa tổ chức hướng dẫn thủ tục đăng ký cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử cho hơn 20 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực cung cấp giải pháp, dịch vụ phần mềm.

Theo quy định tại Điều 63, Nghị định 52/2013 / NĐ-CP về thương mại điện tử của Chính phủ, để doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chứng thực hợp đồng điện tử phải được Bộ Công nghiệp và Thương mại. Giấy phép cung cấp dịch vụ.

Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Đặng Hoàng Hải.

Thời gian qua, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã làm việc với các doanh nghiệp (DN) để khảo sát hệ thống hợp đồng điện tử tích hợp “Trục phát triển hợp đồng điện tử tại Việt Nam” đảm bảo đáp ứng các tiêu chí nghiệp vụ, tiêu chuẩn kỹ thuật hệ thống. khi kết nối và tích hợp các kỹ thuật. Cục cũng đã gửi các văn bản hướng dẫn, văn bản tích hợp đến các doanh nghiệp, liên tục hỗ trợ giải đáp các thắc mắc, vướng mắc khi kết nối hệ thống. Đến nay, các đơn vị đang tiến hành đấu nối kỹ thuật, trong đó nhiều đơn vị đã tích hợp đầy đủ.

Đặng Hoàng Hải cho biết, “Trục phát triển hợp đồng điện tử của Việt Nam” đã đáp ứng được nhu cầu thiết yếu để hoàn thiện các quy trình ứng dụng thương mại điện tử và công nghệ thông tin trong hoạt động của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả, giảm lãng phí giấy tờ, tiết kiệm thời gian và sáng tạo một môi trường hoạt động chuyên nghiệp.

“Trách nhiệm của doanh nghiệp khi tham gia là xây dựng, quản lý, duy trì và vận hành hệ thống hợp đồng điện tử kết nối với ‘Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam’, đảm bảo tối đa tính bảo mật. tính toàn vẹn, không thể thay đổi của các hợp đồng điện tử mà chúng tôi lưu trữ và xác thực ”, ông Hải nêu rõ.

Hướng dẫn doanh nghiệp hiểu rõ hơn về quy trình đăng ký, nghiệp vụ, biện pháp kỹ thuật, nghiệp vụ cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử, ông Lê Đức Anh, Giám đốc Trung tâm Tin học và Công nghệ số, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Bộ Công Thương đã giải thích rõ ràng thông tin chi tiết về các điều khoản thực hiện, các biện pháp và quy trình nghiệp vụ để lưu trữ và đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu của chứng chỉ. từ điện tử.

Ông Lê Đức Anh, Giám đốc Trung tâm Tin học và Công nghệ số, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số

Doanh nghiệp cũng tìm hiểu về hệ thống cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử của doanh nghiệp; Phương án nhận dạng và xác thực điện tử của các bên tham gia chứng thực hợp đồng điện tử theo quy định của pháp luật; Kế hoạch, quy trình tra cứu hợp đồng điện tử đã được xác thực trên hệ thống.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn được hướng dẫn phương án bảo mật hệ thống cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử, bảo mật, an toàn thông tin khách hàng; Biện pháp hỗ trợ khách hàng gặp vướng mắc trong quá trình cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử và quá trình giải quyết tranh chấp, khiếu nại giữa các bên liên quan đến việc cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử…

Theo đề xuất từ ​​các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử … Bộ Công Thương cần tiếp tục giải đáp, tháo gỡ khó khăn liên quan đến lưu trữ, hậu kiểm, quản lý và đảm bảo tính toàn vẹn của văn bản điện tử do tổ chức, cá nhân trong quá trình ký kết và thực hiện hợp đồng bằng phương thức điện tử. /.

Nguyễn Quỳnh / VOV.VN


Leave a Reply

Your email address will not be published.