100% hệ thống của Thái Nguyên đã được phê duyệt hồ sơ bảo vệ an toàn theo cấp


Cũng trong thời gian qua, công tác tổ chức kiểm tra, đánh giá, giám sát, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin mạng đối với các hệ thống phục vụ chính quyền điện tử, chính quyền số tiếp tục được Thái Nguyên chú trọng. tầm quan trọng thực hiện.

Theo thống kê, từ ngày 01/01/2022 đến hết quý II, hệ thống đã phát hiện 266.051 truy vấn, 18.389 truy vấn tự động ngăn chặn truy vấn trái phép vào hệ thống thông tin dữ liệu. chặn 19.684 thư rác, chặn và xử lý 1.973 thư chứa mã độc.

Cùng với đó, đã phát hiện 193.486 cảnh báo trên máy tính cá nhân, trong đó có 9.316 cảnh báo nguy hiểm, 579 máy tính bị nhiễm mã độc. Sở Thông tin và Truyền thông đã hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan, đơn vị xử lý theo quy định.

21 hệ thống thông tin cấp sở, ban, ngành và 9 hệ thống thông tin cấp huyện, thành phố của Thái Nguyên đã được phê duyệt hồ sơ đề xuất mức độ bảo đảm an toàn thông tin mạng (Ảnh minh họa)

Trong nửa đầu năm nay, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ an toàn thông tin và diễn tập chiến đấu. Việc tổ chức diễn tập ứng phó sự cố, an toàn thông tin tỉnh Thái Nguyên năm 2022 đã giúp các thành viên Đội ứng phó sự cố an ninh mạng của tỉnh rèn luyện kỹ năng, kinh nghiệm, đủ năng lực. lực lượng xử lý các sự cố xảy ra trên hệ thống dùng chung của tỉnh; đưa các thành viên vào trạng thái thường trực, sẵn sàng xử lý các sự cố và các cuộc tấn công.

Trên cơ sở nhiệm vụ triển khai Hệ thống giám sát an toàn thông tin và Hệ thống phòng chống mã độc tập trung tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2, Sở Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên đã xây dựng các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống CNTT. của các cơ quan nhà nước tỉnh Thái Nguyên.

Mục tiêu đặt ra là giám sát và phát hiện sớm các rủi ro, sự cố; kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin mạng và quét, bóc tách, phân tích, xử lý mã độc; phòng ngừa sự cố, quản lý rủi ro; nghiên cứu, phân tích, xác minh, cảnh báo sự cố, phần mềm độc hại.

Đồng thời, xây dựng và áp dụng các quy trình, quy chuẩn, tiêu chuẩn về an toàn thông tin; tuyên truyền, nâng cao nhận thức về các nguy cơ, sự cố mất an toàn thông tin, trong đó có các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin hệ thống CNTT của tỉnh; Cập nhật thông tin từ Hệ thống cung cấp thông tin và báo cáo tin tức, cập nhật tình hình an toàn thông tin mạng tại Việt Nam và trên thế giới từ Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Đáng chú ý, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên cũng cho biết, đến nay, tổng số hệ thống thông tin trên địa bàn toàn tỉnh đã được phê duyệt đề xuất cấp độ an toàn thông tin mạng là 30/30. Trong đó, số hệ thống thông tin của các sở, ban, ngành là 21 hệ thống, chiếm 70%; số hệ thống thông tin của các huyện, thành phố là 9, chiếm 30%.

Liên quan đến việc phê duyệt hồ sơ xác định mức độ bảo vệ an toàn hệ thống thông tin, tại sự kiện Vietnam Security Summit 2022 diễn ra vào trung tuần tháng 6, Cục trưởng Cục An toàn thông tin Nguyễn Thành Phúc cho biết, hiện nay, tỷ lệ hệ thống thông tin có hồ sơ phê duyệt và triển khai phương án bảo đảm an toàn thông tin theo cấp độ còn khiêm tốn. Theo thống kê, đến hết tháng 5/2022, cả nước có 3.014 hệ thống thông tin đã được phê duyệt hồ sơ xác định mức độ an toàn thông tin, đạt tỷ lệ 30%.

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm 2022 là triển khai công tác đảm bảo an toàn thông tin theo cấp độ, đặt mục tiêu đến tháng 12 năm 2022 sẽ hoàn thành phân tuyến. gõ, xác định và phê duyệt đề xuất cấp hệ thống thông tin; đến tháng 6 năm 2023 thực hiện đầy đủ phương án bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

Vân Anh


Leave a Reply

Your email address will not be published.